Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Síp: hữu nghị và bền vững

Ngày 1/12/1975, mối quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Síp và Cộng hoà Miền Nam Việt Nam đã được thiết lập. Khi Việt Nam thống nhất, ngày này trở thành dịp kỷ niệm ngày quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

 

Vào ngày 29/11/2016, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Cộng hòa Italy, đồng thời là Đại sứ kiêm nhiệm tại Cộng hòa Síp, Cao Chính Thiện, đã trình Thư ủy nhiệm cho Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades tại thủ đô Nicosia.

Trong cuộc gặp sau lễ trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ Cao Chính Thiện đã chia sẻ với Tổng thống Anastasiades về những thành tựu kinh tế – xã hội và sự hội nhập quốc tế của Việt Nam trong thời gian gần đây. Ông cũng đưa ra thông tin về những mục tiêu và chiến lược phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Đại sứ Cao Chính Thiện đánh giá cao quan hệ chính trị song phương, nhấn mạnh vào những kết quả tích cực đã đạt được. Ông hy vọng rằng sự hợp tác giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục được thúc đẩy và phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vào tháng 9/2015, Việt Nam và Cộng hòa Síp đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ. Hiện nay, cả hai nước đều đang tích cực thúc đẩy quá trình ký kết Thỏa thuận Tư vấn Chính trị và Thỏa thuận ghi nhớ về vấn đề người lao động Việt Nam tại Cộng hòa Síp.

Ngày 6/4/2016, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh sự quán Cộng hòa Síp (Cyprus) tại Việt Nam đã chính thức được ra mắt. Phát biểu tại buổi lễ, ông Demetrios Theophylactou, Đại sứ Cộng hòa Síp tại Ấn Độ kiêm nhiệm Việt Nam cho biết, Việt Nam được xem là một đối tác quan trọng của Cộng hòa Síp, với rất nhiều tiềm năng hợp tác. Việc mở Văn phòng Lãnh sự quán tại đây là cần thiết để gắn kết hai nước, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, du lịch…

Ngày 06/02/2020, tại thủ đô Nicosia, Cộng hòa Síp, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italia, kiêm nhiệm nước Cộng hòa Síp. Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Nicos Anastasiades. Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ nhiều mặt với Cộng hòa Síp và cam kết sẽ làm hết sức mình để góp phần đưa quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước.

Ngày 13/7/2022, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Nicosia, Cộng hòa Síp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Italy và kiêm nhiệm tại Cộng hòa Síp, Dương Hải Hưng, đã chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp từ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Tổng thống Cộng Hòa Síp.

Đại sứ Dương Hải Hưng bày tỏ sự vinh dự to lớn khi được giao trọng trách làm Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Síp. Ông khẳng định cam kết nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, hứa rằng sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Síp, đồng thời giữ vững cơ sở nền tảng của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp, đã được xây dựng và phát triển trong suốt gần nửa thế kỷ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1975.

 

Nếu quý khách cảm thấy tin tưởng những lời chúng tôi chia sẻ ở trang web này và đã sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn để đi đến quyết định đầu tư định cư tại Đảo Síp, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi:

Mr Đặng Thương Tín I Founder
Phone/Zalo: 090-161-9119
Email: tin@tritininvest.com
Địa chỉ: Sai Gon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TPHCM

Phone/ Zalo